วันอาทิตย์ที่ 9 มกราคม พ.ศ. 2554

น้ำปรุงหอมกลิ่นมะลิ" ของขวัญแทนใจ ต้อนรับเทศกาลวันแม่

สัญลักษณ์ที่บ่งบอกถึงความรักระหว่างแม่ลูก ที่ไม่สามารถหาอะไรมาเปรียบเทียบได้นอกจากดอกไม้สีขาวบริสุทธิ์ ที่ส่งกลิ่นหอมและยาวนาน อย่าง “ดอกมะลิ” จึงถูกหยิบยกขึ้นมา เพื่อแสดงถึงความรักอันบริสุทธิ์ของแม่ที่มีต่อลูกไม่มีวันเสื่อมคลาย
     
       ด้วยเหตุนี้จึงขอต้อนรับเทศกาลวันแม่ ด้วย “น้ำปรุงหอมกลิ่นมะลิ” ของขวัญแทนใจ ฝีมือแสนประณีต จากสถาบันภาษา ศิลปะและวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนดุสิต ที่คิดค้นสูตรน้ำหอมและน้ำปรุง กลิ่นดอกไม้ไทย อย่าง “มะลิ”
     
       บุษกร เข่งเจริญ วิทยากรฝ่ายพัฒนาและส่งเสริมศิลปะและวัฒนธรรม ประจำสถาบันภาษา ศิลปะและวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยราชภัฎสวนดุสิต หนึ่งในผู้จัดทำน้ำปรุงหอมกลิ่นมะลิ ของขวัญแทนใจต้อนรับวันแม่
     
       “ครั้งนี้เป็นครั้งแรกที่มหาวิทยาลัยได้มีการจัดทำน้ำปรุงหอมและน้ำหอมกลิ่นมะลิขึ้น เพื่อเป็นของขวัญในเทศกาลวันแม่ จากเดิมที่ได้คิดค้นน้ำปรุงสูตรเฉพาะของสวนดุสิต และจัดทำน้ำหอมกลิ่นดอกไม้ในเทศกาลสงกรานต์เพียงเท่านั้น แต่ด้วยกระแสตอบรับจากผู้ใช้น้ำหอมและน้ำปรุงหอม ทำให้เราต้องคิดค้นสูตรใหม่ที่พิเศษและไม่เหมือนใคร ด้วยการปรุงแต่งน้ำหอม และน้ำปรุงกลิ่นมะลิที่ให้หอมติดทนนาน เพื่อเป็นของขวัญอีกหนึ่งชิ้นที่มีความหมายในวันแม่”
       

       ส่วนผสมของการทำน้ำปรุงหอม ประกอบด้วย หัวน้ำหอมกลิ่นมะลิ 3 ออนซ์ กลิ่นกุหลาบ กลิ่นกระดังงา กลิ่นลำเจียก กลิ่นจันทร์กะพ้อ กลิ่นลีลาวดี กลิ่นพิกุล และกลิ่นราชาวดี อย่างล่ะ 1 ออนซ์ ,ไฮซิน ½ ออนซ์ , มัสค์ 10% ½ ออนซ์ , พิมเสน ¼ ช้อนชา , ใบเตย 10-12 ใบ , มะกรูด 1 ลูก , เอธิลแอลกอฮอล์ ½ ปอนด์ และน้ำสะอาด 3 ออนซ์
     
       “ถ้าต้องการให้น้ำหอมติดทนนานต้องใช้หัวน้ำหอมเกรดี มีคุณภาพ ลดประมาณแอลกอฮอล์ลงไป เพิ่ม เสน่ห์ด้วยสีสันด้วยผงสี สำหรับทำน้ำหอม หรือหากต้องสกัดสี แนะนำให้ใช้ใบเตย”
     
       ความแตกต่างของน้ำหอมและน้ำปรุงหอมอยู่ที่ส่วนผสมทั้งหมด “น้ำปรุง หรือน้ำหอมโบราณของคนสมัยก่อนจะมีกลิ่นหอมที่เป็นเอกลักษณ์ของดอกไม้ไทย ที่ประกอบดอกไม้ไทย 7 อย่าง ได้แก่  มะลิ กุหลาบ กระดังงา พิกุล ราชาวดี ลำเจียก จันทร์กะพ้อ ส่วนน้ำหอมจะมีแค่หัวน้ำหอมอย่างใด อย่างหนึ่งเท่านั้น ซึ่งมีให้เลือกมากมาย ทั้งกลิ่นของดอกไม้ไทย และกลิ่นดอกไม้ของต่างประเทศ” บุษกร กล่าว
       

       นอกจากนี้ กลิ่นของน้ำหอมและน้ำปรุงที่ต้องพิถีพิถันแล้ว คณะผู้จัดทำยังคำนึงถึงการออกแบบผลิตภัณฑ์บรรจุน้ำหอม “เราเลือก กล่องผ้าไหมสีสวยงาม เพื่อใช้บรรจุน้ำหอมกลิ่นมะลิ โดยภายในกล่องจะตบแต่งด้วยดอกไม้ที่ประดิษฐ์จากกระดาษสา พร้อมทั้งฉีกน้ำหอมลงไปภายในกล่อง เพื่อให้ผู้ใช้ได้สัมผัสถึงกลิ่นของดอกมะลิ ก่อนที่จะเปิดขวดน้ำหอม ซึ่งเป็นของขวัญชิ้นนี้เหมาะสำหรับทุกโอกาสสำคัญ อย่างเช่นวันแม่ที่ใกล้จะมาถึง”
       

       “ขณะนี้น้ำปรุงหอม น้ำหอม และน้ำอบไทยได้รับการตอบรับจากวัยรุ่นและผู้ใหญ่เป็นอย่างมาก เพราะเราสามารถนำมาประยุกต์ให้เป็นผลิตภัณฑ์ใหม่แต่ยังคงความเป็นไทย นำบทเรียนงานฝีมือของอาจารย์สมัยก่อนมาอ่าน คิดค้นเทคนิคใหม่ ให้เป็นสินค้าที่น่าสนใจและขายสู่ท้องตลาดได้”